NGƯỜI THẦY & BA BÀI HỌC (1) - "Mọi Thứ Đều Bắt Đầu Từ Sự Lựa Chọn Của Con."

Updated: Apr 9, 2019


Mỗi tháng đều được gặp Bác Savio một lần, là may mắn của HP

Trong một buổi tiệc dành cho CEOs do Bill Gates tổ chức và Jack Ma là khách mời danh dự. Jack Ma đã đến chào Jack Welch (Cựu CEO General Electric - Một trong những CEO nổi tiếng nhất ở các trường Kinh Doanh) và bảo rằng:


“Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn anh”. Jack Ma


“Vì lí do gì?” – Jack Welch ngạc nhiên hỏi.


“Vì đã đào tạo Savio Kwan.” Jack Ma.


Như đã chia sẻ ở bài viết thứ 2, mình may mắn được gặp và làm mentee của bác Savio - Cựu Chủ Tịch & COO của Alibaba trong 6 tháng - theo chương trình học tại trường Đại Học Hong Kong. Dù đã hết chương trình nhưng Bác bảo có gì cứ gọi (Cảm ơn trời phật) và có thời gian khi ở HongKong là Bác vẫn thu xếp gặp và ký đầu vài cái khi có suy nghĩ "chưa đúng".


Bác giờ đã hơn 70, có một sự nghiệp lẫy lừng và rất thành công hết công ty này đến công ty khác: GE, BRC Ptd, Alibaba,... và đã tư vấn cho hơn 200 công ty khởi nghiệp khác tại Trung Quốc. Giá tư vấn của Bác là 50,000 Bảng Anh một ngày! (Xỉu!)


Nhưng đây không phải là bài viết về quản lí mà là tổng hợp những mẫu chuyện về con người, cuộc sống mà được nghe từ Bác - được đút kết thành 3 phần:

  1. "Mọi Thứ Đều Bắt Đầu Từ Sự Lựa Chọn Của Con"

  2. Ý nghĩa của May Mắn - Làm sao Để Đánh Giá Cơ Hôi?

  3. Định Nghĩa Về "Sự Nghiệp" & "Chiến Thắng"

CÂU CHUYỆN ĐẦU TIÊN:


Như bao đứa trẻ trong gia đình gốc Hoa khác, Bác nghe lời cha học IT và sau khi tốt nghiệp, được nhận vào làm cho một công ty IT ở Cambridge, Anh Quốc. Vì là người Hoa duy nhất, thường nhận được nhiều sự chú ý "không cần thiết", nên Bác luôn làm tốt công việc.


Nhưng trong một lần quan sát sếp mình, đã làm Bác ngẫm nghĩ về định hướng cuộc đời của mình. “Ngày nào cũng như ngày đấy, sếp của Bác, John, cũng đi vào công ty đúng 9h sáng – tay phải cầm cặp táp, tay trái cầm hộp cơm trưa đã chuẩn bị sẵn.” - “John bây giờ đã 46 tuổi, làm việc cho công ty đã hơn 15 năm mới được lên chức này.”


SƯ LỰA CHỌN THỨ 1: CHẤP NHẬN? HAY THAY ĐỔI?


Bác chợt nghĩ: “Nếu tiếp tục, muốn lên vị trí của John, ít nhất mình phải mất ít nhất 20 năm, hoặc lâu hơn vì mình là người Hoa, làm việc cho một công ty Anh mà trước giờ chỉ đề bạc người Anh.”

"Mà dù có lên được vị trí đó thật, mình có thích cuộc sống như John không? Tuy ổn định thật đấy, nhưng chẳng lẽ cả đời mình cũng sẽ chỉ vậy?"

Thế là Bác quyết định nộp đơn học MBA vào trường London Business School để tìm hướng đi khác. Tự tin lắm nên chỉ nộp duy nhất một trường. Nhưng bị từ chối.


SƯ LỰA CHỌN THỨ 2 : CHẤP NHẬN BỊ TỪ CHỐI? HAY TÌM CÁCH CẢI THIỆN?


“Bất ngờ và sốc lắm! Nhưng không chấp nhận suôn như vậy được." Bác liền chạy xe từ Cambridge đến London trong hai tiếng và đợi cả ngày để gặp Dean hỏi tại sao.” Và Bác đã gặp Professor Charles Handy (một giáo sư, nhà xuất bản nổi tiếng về văn hóa doanh nghiệp).


Charles trả lời rằng: “CV của a rất xuất sắc. Anh đã nói rất nhiều về việc học MBA tại LBS và những gì nó sẽ mang lại cho anh từ giáo dục đến mối quan hệ. Nhưng tại sao chúng tôi phải nhận anh? Anh không hề nói anh sẽ làm gì cho lớp, cho trường?”


Savio đã thuyết phục Charles cho viết lại thư xin nhập học. Và khi được nhận, Bác còn được học bổng hỗ trợ từ chính phủ (người cấp là Theresa May, Thủ Tướng Anh hiện tại !!)


Khi tốt nghiệp, Bác được nhận vào GE. Sau hơn 17 năm giúp GE mở rộng thị trường Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ, Bác đã gặp Joe Tsai (CFO Alibaba) & Jack Ma khi công tác tại Trung Quốc. Và tất cả trở thành lịch sử.

Một câu chuyện khác bình dị hơn.


Về một nhân viên cấp dưới của bác (tạm gọi là A) ở Alibaba.


Năm 2003, A và người bạn thân cùng quê là nhân viên trực cửa (bell-boy) của khách sạn Shangri-la Hàn Châu, Trung Quốc. Khi Alibaba tuyển dụng vị trí Nhân Viên Kinh Doanh, A rủ người bạn cùng nghỉ việc và gia nhập Alibaba.


Vào thời điểm đó, Alibaba chỉ là công ty khởi nghiệp không tên tuổi trong một tòa nhà kho lụp xụp. Không ai ở Trung Quốc biết sử dụng hay tin vào Internet. Trong khi đó, Shangri-la là khách sạn 5 sao cao cấp, có bảo hiểm xã hội, được gặp và giao tiếp khách nước người ngoài, nên người bạn thân từ chối vì công việc hiện giờ vẫn ổn định và “sang chảnh” hơn.

A vẫn quyết gia nhập Alibaba. Vào ngày đầu tiên đi làm, A được chọn ngẫu nhiên vào dự án Taobao và trở thành một trong 7 thành viên sáng lập của trang bán hàng C2C lớn nhất Trung Quốc này. Và khi công ty IPO, A cùng rất nhiều nhân viên khác ở Alibaba trở thành triệu phú Đôla (không phải VNĐ nhé).


Năm 2008, trong một lần được biết Savio ở tại khách sạn Shangri-la, người bạn thân và vài người đồng nghiệp cũ đã đến hỏi thăm về A. (Sau bao năm, họ vẫn ở đó). Họ kể rằng A đã cố thuyết phục mọi người rằng:


"Công việc ở khách sạn, tuy ổn định, nhưng khó tiến thân. Và vì ít công ty nào tuyển dụng người không có bằng đại học (A còn chưa tốt nghiệp phổ thông), dù Alibaba có nhỏ, đây vẫn là một cơ hội để học hỏi, lấy kinh nghiệm."

Bài Học:


Bác Savio kể hai câu chuyện để nhấn mạnh rằng: "Quá khứ, Hiện tại và cả Tương Lai sau này (Được gì? Đi được bao xa?) đều là do những quyết định bây giờ của con. Hãy luôn cố khách quan, tỉnh táo đánh giá hoàn cảnh và bản thân để chọn đúng - và rồi thế nào, may mắn sẽ đến với con."


Và quan trọng nhất là những quyết định về "tinh thần, tư tưởng" của bản thân vì điểm chung của hai câu chuyện trên đều là "Tinh Thần Cầu Tiến”- dù đó là “Biết rõ giá trị bản thân, muốn sống hết mình”, "muốn gặt hái nhiều hơn trong cuộc sống" hay đơn giản “muốn học hỏi thêm để phát triển bản thân”.


Bác bảo: “Với một người cầu tiến, ham học hỏi như vậy, thì dù giả sử Alibaba có thất bại, thì A nhất định vẫn sẽ thành công.”


Mình đã từng trải qua cả hai cảm xúc của Bác và A.


Sau khi làm cho công ty đa quốc gia được 5 năm, mình vừa cảm thấy sợ cảm giác không làm chủ tương lai khi thấy người sếp Hàn mình kính trọng, sau 9 năm cần mẫn, bị công ty thôi việc. Vừa tò mò về bao thứ và đề tài mới mẻ ngoài kia.


Nên đã quyết định tạm gác mọi thứ, xa gia đình để vừa tiếp tục học, khám phá thế giới và xem mình đi được đến đâu.


Còn quá sớm để nói đây có phải là quyết định đúng hay không, nhưng được học những điều mới mẻ hằng ngày, gặp nhiều người hay và người thầy Savio - đối với mình, đã là quá may mắn.


Tuy không phải ai cũng có thời gian và chấp nhận chi phí cơ hội đi học Thạc Sĩ như mình, nhưng ai cũng có thể như A. Nếu không thích hợp với công việc hiện tại, hay cảm giác đã học hết mức có thể, hãy chấp nhận rủi ro, rời khỏi “vùng an toàn” để tìm những thử thách mới, trải nghiệm mới.


Nếu vì lý do nào đấy, không thể. Hoặc may mắn được làm công việc mình đam mê, hãy cứ tò mò, học một kỹ năng mới, chọn một chủ đề mới để tìm hiểu hay chỉ đơn giản là gặp bạn mới.


Miễn sao mình cảm thấy mình thực sự “Tiến” – chứ không phải chỉ “Cầu”.


Có rủi ro không? Có chứ. Nên làm sao để liên tiếp được "Gặp May", và đánh giá "Cơ Hội" tốt nhất? Mình sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện khác vào bài sau nhé.


Thân,


Hồng Phúc

281 views
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now